แรงบันดาลใจจาก ‘เทศกาลชมดอกซากุระ’ สู่ ‘งานอาร์ตพีชล้ำค่า’ แห่งปี ค.ศ. 2024 Maison Guerlain รังสรรค์ ‘น้ำหอม Cherry Blossom Millésime’

แรงบันดาลใจจาก ‘เทศกาลชมดอกซากุระ’ สู่ ‘งานอาร์ตพีชล้ำค่า’ แห่งปี ค.ศ. 2024

Maison Guerlain รังสรรค์ ‘น้ำหอม Cherry Blossom Millésime’ ที่นักสะสมงานศิลป์

ทั่วโลกต่างเฝ้ารอ.. น้ำหอมตระกูลดอกไม้รุ่นพิเศษที่บรรจุในขวดลายผึ้ง Bee Bottle

ประดับคริสตัลระยิบระยับ วิจิตรบรรจงกับงานลงยาโทนสีชมพูอ่อน ประดับเส้นทอง 24K

ออกแบบโดย ฟิลิปป์ แฟรรองดิส์ ช่างศิลป์อัญมณีชาวฝรั่งเศส มีเพียง 4,205 ขวดทั่วโลก

 

 

ในช่วงต้นปีขณะที่ฤดูใบไม้ผลิใกล้มาถึง หนึ่งในผลงานร่วมสร้างสรรค์กับศิลปินต่างแขนงจาก Maison Guerlain ที่เหล่าสาวกน้ำหอมและนักสะสมงานศิลป์ทั่วโลกต่างเฝ้ารอด้วยปรารถนาจะจับจองเป็นเจ้าของนั่นก็คือ Cherry Blossom Millésime น้ำหอมตระกูลดอกไม้รุ่นพิเศษเฉพาะปี ซึ่งในปีนี้ได้นำขวดลายผึ้ง Bee Bottle อันโด่งดังระดับตำนานมาตกแต่งอย่างวิจิตรบรรจง เพื่อยกย่องความสำคัญของเทศกาลชมดอกซากุระหรือ เทศกาล “ฮานามิ” ของชาวญี่ปุ่น โดย ฟิลิปป์ แฟรรองดิส์ (Philippe Ferrandis) ช่างศิลป์อัญมณีสัญชาติฝรั่งเศส ผู้เปี่ยมความเป็นเลิศในด้านงานเครื่องประดับชั้นสูงร่วมสมัยสไตล์ปารีเซียง ความพิเศษของน้ำหอมขวดนี้ คือ การที่เขาได้ออกแบบแหวนรองรับดอกซากุระที่สามารถปลดออกมาเพื่อใช้เป็นแหวนสวมระหว่างนิ้วได้จริงในชีวิตประจำวัน ตลอดจนความงดงามอ่อนหวานของงานลงยาสีชมพูอ่อนร่วมกับเทคนิคเคลือบทอง 24 กะรัต และ งานฝังคริสตัลระยับประกายเพื่อเป็นตัวแทนแห่งความรักและความสุข

โครงสร้างน้ำหอม Cherry Blossom ถูกร้อยเรียงขึ้นจากการใช้ ‘หัวน้ำหอมปรุงสูตรชาเขียว’ สื่อถึง ‘พิธีชงชา’ ในช่วงเทศกาลฮานามิ ร่วมกับ ‘กลิ่นมะกรูด’ สดชื่นเพื่อปลุกความทรงจำถึงยามเช้าในต้นฤดูใบไม้ผลิ หลอมรวมความหอมละมุนแป้งใน ‘กลิ่นดอกไลแล็ก’ ผสานกลิ่นสะอาดสดชื่นของ ‘มะลิ’ บนฐานโครงสร้าง ‘กลิ่นมัสค์ขาว’ ตรึงอวลกลิ่นให้กลมกลืนกับผิวกาย

Cherry Blossom Millésime 2024 by Philippe Ferrandis ผลิตขึ้นเพียง 4,205 ขวดทั่วโลก แต่ละขวดจะมีหมายเลขกำกับรุ่นความล้ำค่าให้แก่ผลงานเฉพาะปี ในกล่องบรรจุขวดน้ำหอมปริมาณ 125 มล. และ ขวดสเปรย์ขนาด 30 มล. พร้อมหัวถ่ายน้ำหอมให้คุณสามารถพกพาน้ำหอมติดตัวเพื่อใช้เติมความหอมได้ในระหว่างวัน โดยจำหน่ายเซ็ตละ 36,450 บาท เชิญสัมผัสความหอมและความงดงามเลอค่าได้แล้ววันนี้ ณ เคาน์เตอร์ GUERLAIN สาขาพารากอน

เทศกาลชมดอกซากุระ

 

 

บรรยากาศแห่งความงามและความสุขที่ผันผ่านไปอย่างรวดเร็ว ในทุกๆ ปีชาวญี่ปุ่นมากมายจะเดินทางกันมาจากทุกสารทิศเพื่อร่วมชมดอกซากุระที่กำลังผลิบานพร้อมกัน จนกลายเป็นทัศนียภาพตระการตา ความสุข ความเบิกบานใจบังเกิดขึ้นท่ามกลางการชุมนุมพบปะโดยมิได้นัดหมาย ได้กลายเป็นเทศกาล “ฮานามิ” หนึ่งในวัฒนธรรมประจำชาติที่ทั่วโลกรู้จักกันเป็นอย่างดี

ด้วยความหมายอันแปลตรงตัวได้ว่า “ชมดอกไม้” (“ฮานะ” แปลว่าดอกไม้ “มิ” คือการดูหรือใช้สายตาชื่นชม) ธรรมเนียมเก่าแก่สืบทอดมานับพันปีตั้งแต่สมัยนาระ ซึ่งยุคนั้นคือการชม ‘ดอกเหมย’ ที่ได้รับอิทธิพลมาจากจักรวรรดิจีนก่อนกลายเป็น ‘ดอกซากุระ’ ในยุคเฮอัน นอกจากเทศกาลนี้จะเต็มไปด้วยความสนุกสนานร่าเริงแล้ว ยังมอบโอกาสให้เราได้ตรึกตรองและยกย่องคุณค่าของโลกหล้ากับความงดงามซึ่งธรรมชาติได้สร้างสรรค์ และมอบให้แก่มวลมนุษย์

วงกลีบสีชมพูอ่อนจางจนเกือบขาวราวหิมะที่แสนบอบบาง และจะคงอยู่เพียงประมาณหนึ่งสัปดาห์เพื่อขับขานถึงการมาเยือนแห่งฤดูใบไม้ผลิของดินแดนอาทิตย์อุทัยในแต่ละปี หนึ่งในวัฒนธรรมอันแสดงให้เห็นถึงความอ่อนโยนละเมียดละไมอย่างยิ่งของชาวญี่ปุ่น จาก ‘โอกินาวะ’ ทางตอนใต้ ที่ซากุระจะผลิดอกบานก่อนเป็นท้องถิ่นแรกในเดือนมกราคม ไปจนถึง ‘คิวชู’ ระหว่างเดือนมีนาคม สู่ ‘เกาะฮอกไกโด’ ทางตอนเหนือซึ่งดอกตูมจะผลิบานเสมือนสั่งลาเทศกาลเมื่อปลายเดือนเมษายนของทุกปี

เก็บช่วงเวลาที่ผ่านพ้นอย่างรวดเร็ว สู่ ความงดงามของน้ำหอม Cherry Blossom Millésime

สำหรับผู้ที่หลงใหลในธรรมเนียมนิยมแต่โบราณกาลนี้ การชื่นชมมวลพฤกษากลีบบอบบางกับโทนสีแสนอ่อนโยนจะมอบความรู้สึกหลากอารมณ์ การดื่มด่ำ ปลงใจในสัจธรรมแห่งการเปลี่ยนแปลงของความงามอันไม่จีรังที่เรียกว่า “โมโน โนะ อาวะเระ” ซึ่งเป็นคำพ้องเสียงและความหมายกับภาษาอังกฤษว่า Mono no aware ได้อย่างน่าอัศจรรย์ สะท้อนถึงข้อคิดที่ว่า “สิ่งต่างๆ ล้วนไม่ยั่งยืน” อันบังเกิดระหว่างเทศกาลแห่งความสนุกสนานเช่นนี้ สุคนธกรอำนวยการของ Maison Guerlain ผู้เปี่ยมทักษะในการใช้ไหวพริบพลิกแพลงทักษะแขนงต่างๆ ทางสุคนธกรรมมารังสรรค์กลิ่นหอมถ่ายทอดความงดงามซึ่งผันผ่านและเลือนหายไปอย่างรวดเร็วมาสู่ผลงานความหอมที่จะคงอยู่ในทุกยุคสมัย

เพราะกลีบซากุระบอบบางเสียจนมิอาจหากรรมวิธีใดมาใช้สกัดโมเลกุลกลิ่น อีกครั้งที่ไหวพริบความเป็นเลิศในศิลปะปรุงสูตรความหอมจำลองกลิ่นธรรมชาติได้มอบผลงานอันเป็นที่ระลึกถึงช่วงเวลางดงามยามซากุระผลิกลีบบานสะพรั่งท่ามกลางสายลมเย็นสดชื่นที่โชยพัดอย่างอ่อนโยน โครงสร้างน้ำหอม Cherry Blossom ถูกร้อยเรียงขึ้นจากการใช้หัวน้ำหอมปรุงสูตรชาเขียวสื่อถึงพิธีชงชาอันแสนละเมียดละไมระหว่างเทศกาลฮานามิ ร่วมกับกลิ่นมะกรูดสดชื่น หนึ่งในหัวน้ำหอมสัญลักษณ์ Guerlain เพื่อปลุกความทรงจำถึงยามเช้าในต้นฤดูใบไม้ผลิ ในขณะที่หัวใจของเนื้อกลิ่นตระกูลดอกไม้ถือกำเนิดจากหัวน้ำหอมปรุงสูตร (Accord) หลอมรวมความหอมละมุนแป้งในกลิ่นดอกไลแล็กผสานสัมผัสสะอาดสดชื่นของมะลิบนฐานโครงสร้างกลิ่นมัสค์ขาวตรึงอวลกลิ่นให้กลมกลืนกับผิวกาย

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมจากเกอร์แลงได้ทาง Line Official Account @guerlainth

#Guerlain #GuerlainParfumeur #ExceptionalPiece #Perfume #Art