เปิดงาน Sunset Coffee Fest. 2023 :เทศกาลกาแฟแห่งภาคตะวันตก ครั้งที่ 2

 

10 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา ร้อยโททศพล ไชยโกมินทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานเปิดงาน Sunset Coffee Fest. 2023 (เทศกาลกาแฟแห่งภาคตะวันตก ครั้งที่ 2) ภายใต้ชื่อ “Milky Way, the Way of Coffee”ที่ เดอะ ไซท์ ริเวอร์แคว อำเภอเมืองกาญจนบุรี

ร้อยโททศพล ไชยโกมินทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวเปิดงาน ปัจจุบันเทรนด์การท่องเที่ยวของคนไทย ผูกเชื่อมกับเรื่องราวของกาแฟอย่างแยกไม่ออก เพื่อเป็นการกระตุ้นและผลักดันส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กาญจนบุรี เป็นเมืองแห่งกาแฟ เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการธุรกิจกาแฟภาคตะวันตก ร่วมนำเสนอผลิตภัณฑ์กาแฟที่มีลักษณะพิเศษของอำเภอไทรโยค ทองผาภูมิ สังขละบุรี ซึ่งเป็นแหล่งปลูกกาแฟ ให้เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟมีรายได้ พึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน พร้อมทั้งกระตุ้นเศรษฐกิจและผลักดันการท่องเที่ยวกาญจนบุรีให้เป็นเมืองแห่งกาแฟอีกแห่งหนึ่ง เพิ่มเติมสีสันและประสบการณ์ท่องเที่ยว นอกเหนือไปจากแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และธรรมชาติที่สวยงามของจังหวัดกาญจนบุรี

ทางด้าน สรียา บุญมาก ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกาญจนบุรี กล่าวเพิ่มเติมว่า บาริสต้าของ กาญจนบุรี ได้รับรางวัลหลายรายการจากต่างประเทศ ททท.จึงเล็งเห็นศักยภาพของกาแฟในการขับเคลื่อนการท่องเที่ยวผ่านเรื่องราวของกาแฟ และเครื่องดื่ม อยากแนะนำเรื่องชงกาแฟ ซึ่งมีความหลากหลาย เช่น ลาเต้อาร์ต โมก้าพอด หรือกาแฟดริปเป็นต้น ผู้ที่สนใจและอยากมีประสบการณ์เรียนรู้เรื่องชงกาแฟ หรือนำไปประกอบอาชีพ สามารถมาทำเวิร์คชอปได้ภายในงาน

 

ซึ่งภายในงานมีนายธนเดช อธิชาธีทัต ประธานกลุ่มกาแฟพิเศษกาญจนบุรี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ องค์กรภาคเอกชน และแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมชมงาน​ วัตถุประสงค์การจัดงานเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและพัฒนาเศรษฐกิจโดยใช้กาแฟเป็นกลไกขับเคลื่อน ทั้งเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการธุรกิจกาแฟในจังหวัดกาญจนบุรี รวมถึงจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศได้นำเสนอผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมด้านกาแฟ พร้อมทั้งสร้างเครือข่ายทางธุรกิจร่วมกัน

ภายในงาน จัดให้มีการแข่งขัน Moka Pot, Drip และ Latte Art ซึ่งเป็นที่มาของคอนเซ็ปต์ “Milky Way, the Way of Coffee” การเสวนาเรื่องต้นน้ำของกาแฟโรบัสตา – อาราบิกา การทำเวิร์คชอปเรียนรู้วิธีการชงกาแฟ Drip, Latte Art, Moka Pot จากบาริสต้าที่รับรองด้วยรางวัลระดับประเทศและระดับโลก เรียนรู้การทำเบเกอรี่ การออกบูธของร้านกาแฟที่มีเอกลักษณ์พิเศษและเป็นที่นิยมทั้งภายในจังหวัดกาญจนบุรีและต่างจังหวัด งานศิลปะหัตถกรรม ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวเนื่องกับกาแฟ รวม 60 ร้านค้า คอนเสิร์ตจากวง Tik playground ร่วมสร้างสีสัน